Ăn quả táo cũng bị ngứa miệng, có thể bạn đã mắc hội chứng lạ này

[ad_1]

Thỉnh thoảng bạn có thể gặp hiện tượng ngứa miệng khi ăn một loại hoa quả nào đấy như đào, táo hay lê…. Tình trạng có thể nặng hơn với một số người khi cơn ngứa kéo dài hơn, lan ra cả môi và khiến cổ họng họ sưng lên. Vấn đề là bạn chưa từng bị dị ứng với những loại quả này trong quá khứ. Tại sao lại như vậy?

Theo nghiên cứu, hiện tượng này được biết đến với cái tên dị ứng đường miệng hay dị ứng phấn hoa quả. Hội chứng này thường gặp phải ở những người dị ứng phấn hoa. Khi họ tiếp xúc với phấn hoa rồi sau đó ăn một loại trái cây có chứa protein tương tự như loại phấn hoa đó, cơ thể họ lập tức có phản ứng.

Theo Viện Hoá học Bệnh dị ứng và Miễn dịch học Hoa Kỳ, các triệu chứng phổ biến nhất của hội chứng dị ứng đường miệng là ngứa miệng cùng với sưng môi, miệng, cổ họng, mặt và lưỡi. Các triệu chứng sẽ thường biến mất nếu bạn nuốt hoặc nhả loại trái cây đang ăn ra và sẽ không cần phải điều trị.

Bác sĩ Jacqueline Pongracic, trưởng khoa nghiên cứu về dị ứng và miễn dịch học tại Bệnh viện Nhi Đồng Ann và Robert H. Lurie trả lời phỏng vấn của trang Business Insider: ‘Hội chứng dị ứng đường miệng là hiện tượng rất thường gặp. Rất nhiều người nhạy cảm với các loại phấn hoa và họ càng dễ có nguy cơ gặp phải hội chứng này’.

Hội chứng dị ứng đường miệng cũng có thể xảy ra khi ăn một số loại thảo mộc, và thậm chí một số hạt.

Ăn quả táo cũng bị ngứa miệng, có thể bạn đã mắc hội chứng lạ này - ảnh 1

Làm thế nào để tránh phản ứng chéo?

Các phản ứng xảy ra có thể theo mùa và thời tiết. Những trường hợp dị ứng đường miệng tồi tệ nhất thường được ghi nhận vào mùa có nhiều phấn hoa. Vì vậy, tránh tiếp xúc quá nhiều phấn hoa cũng là một cách phòng tránh. Phòng khám Mayo Clinic ghi nhận rằng các protein gây dị ứng có khuynh hướng bị phá vỡ khi chúng được nấu chín (có thể là lý do người ta tạo ra món đào nướng hay táo nấu chín).

Ăn quả táo cũng bị ngứa miệng, có thể bạn đã mắc hội chứng lạ này - ảnh 2

Tuy nhiên, không phải hoa quả lúc nào cũng có thể nấu chín hoặc đơn giản chỉ là ăn như vậy chẳng còn vị ngon nữa. Phần lớn, các triệu chứng có xu hướng giới hạn ở miệng, nhưng khoảng 1-2% các trường hợp có thể dẫn đến chứng quá mẫn cảm và cần đến sự can thiệp y tế. Vì vậy, nếu bạn có tiền sử dị ứng hoặc cảm thấy ngứa miệng khi ăn một loại trái cây nào đó, hãy lập tức nhả ra ngay. Và cần tham khảo ý kiến bác sĩ ngay nếu tình trạng vẫn không cải thiện

(Nguồn: Sciencealert)

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979 959 102
Zalo / Facebook
Facebook Messenger
Zalo 0979 959 102
More