Bài tập xà trị cong đốt sống ngực

[ad_1]

Câu hỏi: Con gái tôi sinh năm 2002, cháu bị cong đốt sống ngực 25 độ, tôi đã đưa cháu đến khám tại bệnh viện chỉnh hình thành phố Hồ chí Minh vào tháng 6/2015. Tôi đã được các bác sĩ ở đây tư vấn cho cháu tập xà đơn. Vậy mong các bác sĩ tư vấn giúp tôi bài tập xà cho cháu như thế nào cho hiệu quả. Hiện nay cháu có chiều cao là 1,60m, cận nặng 42kg. Tôi xin cảm ơn.

ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Bài tập xà trị cong đốt sống ngực - ảnh 1

Trả lời:

ThS. Vũ Thị Tuyết Mai – Thạc sĩ y tế công cộng, bác sĩ đa khoa – Bộ Y tế, cho biết:

Tập xà là môn tập phổ biến rất có ích cho cột sống, tác dụng của nó là chỉnh hình lại cột sống bị cong vẹo, hạn chế hiện tượng đau lưng, phòng ngừa thoát vị đĩa đệm. Cách tập như sau:

Người tập đứng thẳng, giơ thẳng tay lên trên, đầu ngón tay giữa chạm xà – > đó là tầm đúng của xà. Dưới chân xà lấy chính tâm đo ngang sang hai bên một khoảng 60 cm đặt hai bục gỗ nhỏ hoặc hai viên gạch vừa chân với chiều cao khoảng 5 – 7 cm.

Người tập sau khi làm một vài động tác khởi động, hít thở nhằm làm giãn cơ thì bước hai chân lên bục, hai tay mở rộng bằng vai nắm lấy xà, tư thế thoải mái, buông lỏng toàn thân, hai chân thả vào khoảng không. Lúc này cột sống được kéo giãn và điều chỉnh hoàn toàn sinh lý bằng chính trọng lương cơ thể người tập. Lên, xuống, nghỉ cũng phải tuân thủ đặt hai chân trở lại bục rồi mới buông tay xuống.

Mỗi ngày tập hai lần, sáng ngủ dậy và tối trước khi đi ngủ. Mỗi lần treo 5 lượt và mỗi lượt treo 15 giây “15 giây với 1 lượt treo là đủ”.

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979 959 102
Zalo / Facebook
Facebook Messenger
Zalo 0979 959 102
More