Cẩn trọng với 6 dấu hiệu thầm lặng cho thấy phổi của bạn đang gặp nguy

[ad_1]

Ung thư phổi chắc chắn là những từ bạn không muốn nghe chút nào nhưng điều đáng sợ là ung thư phổi giai đoạn đầu chẳng biểu hiện chút triệu chứng nào.

Bà Andrea McKee, bác sĩ y khoa kiêm chủ tịch nghiên cứu và điều trị u bướu bằng phóng xạ tại bệnh viện Lahey và Trung tâm ung thư Gordon ở Burlington, cho biết chúng ta thường phát hiện ung thư phổi giai đoạn đầu thật tình cờ thông qua kiểm tra ngực và tia X vì những bệnh hoàn toàn khác.

Vào thời điểm các triệu chứng khác như đau lưng, nhức đầu, mệt mỏi xuất hiện, đó là dấu hiệu bệnh lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Cẩn trọng với 6 dấu hiệu thầm lặng cho thấy phổi của bạn đang gặp nguy - ảnh 1

Ung thư phổi giai đoạn đầu thường không biểu hiện triệu chứng rõ ràng nào.

Vì vậy, nếu gặp phải nhưng dấu hiệu cảnh báo dưới đây, bạn hãy tới gặp bác sĩ để được kiểm tra, sàng lọc kỹ lưỡng để kịp thời phát hiện và điều trị những bệnh ở phổi nhé.

Bị sưng, đau một chân

Nếu vừa nghe đến dấu hiệu này, bạn có thể nhanh chóng kết luận nó chẳng liên quan gì tới phổi cả. Tuy nhiên, theo bà McKee, đó có thể là dấu hiệu của bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới, một dạng cục máu đông ở chân.

Cẩn trọng với 6 dấu hiệu thầm lặng cho thấy phổi của bạn đang gặp nguy - ảnh 2

Sưng, đau một chân có thể là nguyên nhân gây nghẽn mạch phổi.

Và điểm liên quan ở đây là cục máu đông ở chân có nguy cơ vỡ ra và đi vào phổi gây nghẽn mạch phổi. Tiếp đó, cục máu đông ở phổi có thể vỡ gây tắc nghẽn dòng máu và gây ra những tổn thương nghiêm trọng khác.

Hụt hơi

Hụt hơi, khó thở và đau ngực cũng là một trong những điểm bạn cần chú ý để phòng tránh bệnh ở phổi càng sớm càng tốt.

‘Nếu bạn gặp những vẫn đề cơ bản về phổi hoặc chịu nhiều áp lực cuộc sống, bạn sẽ dễ nhiễm vi trùng, vi khuẩn gây cảm lạnh hơn’, bác sĩ McKee nhận định. Do vậy, cảm lạnh, cảm cúm cũng là những dấu hiệu bạn chớ bỏ qua. Khi cơ thể mệt mỏi do cảm lạnh hay cảm cúm, bạn sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, hụt hơi.

Cẩn trọng với 6 dấu hiệu thầm lặng cho thấy phổi của bạn đang gặp nguy - ảnh 3

Hụt hơi khi tham gia hoạt động bình thường là lời cảnh báo đến sức khỏe lá phổi của bạn.

Theo đó, chức năng phổi bị tổn thương có thể phát triển thành viêm phổi do vi khuẩn hoặc viêm phế quản. Trong trường hợp này, bạn cần tới gặp bác sĩ để được kê đơn thuốc kháng sinh phù hợp và uống thuốc với liều lượng an toàn.

Thở dốc, khó thở

Khi bạn cảm thấy khó thở trong lúc tham gia các hoạt động bình thường trong khi bị ho mãn tính (không phải do cảm lạnh) hoặc thở dốc, bác sĩ có thể sẽ tiến hành kiểm tra bạn có mắc phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) hay không.

Cẩn trọng với 6 dấu hiệu thầm lặng cho thấy phổi của bạn đang gặp nguy - ảnh 4

Nếu bạn chuyển leo thang bộ sang đi thang máy vì khó thở, thở dốc, coi chùng mắc phổi tác nghẽn mãn tính.

Phổi tắc nghẽn mãn tính là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 3 ở Mỹ theo thống kê của Hiệp hội Ung thư phổi Hoa Kỳ. Trong khi 11 triệu người đã được chẩn đoán mắc căn bệnh chết người này, rất nhiều người, đặc biệt là phụ nữ vẫn không hay biết mình mắc bệnh. Thêm vào đó, nhiều người nghĩ rằng thở dốc, hụt hơi sau khi đi bộ từ chỗ để xe chỉ đơn giản là do tuổi tác nhưng sự thật là phổi của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng đấy.

Thở khò khè

Bác sĩ McKee chia sẻ: ‘Chúng tôi thường nói với bệnh nhân rằng nếu bạn cảm thấy mình không thể hít một hơi thật sâu, bạn phải tới gặp bác sĩ tức thì’. Bởi lẽ các bác sĩ sẽ muốn tiến hành xét nghiệm máu nhằm phát hiện bạn có bị phổi tắc nghẽn mãn tính hay thiếu máu hay không.

Cẩn trọng với 6 dấu hiệu thầm lặng cho thấy phổi của bạn đang gặp nguy - ảnh 5

Đừng coi thường triệu chứng thở khò khè để có thể phát hiện và điều trị sớm các bệnh về phổi nhé.

Nghiên cứu của European Respiratory Review chỉ ra rằng một nguyên nhân khác gây khò khè là hen suyễn khởi phát ở người lớn và nó nghiêm trọng hơn so với hen suyễn phát triển trong thời thơ ấu. Trên thực tế, 10% người lớn trên 65 tuổi có thể bị bệnh này và nguyên nhân gây bệnh có thể là bị kích hoạt bởi các tình trạng như viêm xoang mạn tính.

Ho ra máu

Cẩn trọng với 6 dấu hiệu thầm lặng cho thấy phổi của bạn đang gặp nguy - ảnh 6

Ho ra máu là một trong những dấu hiệu thầm lặng có thể giết chết ‘màng lọc’ trong cơ thể bạn.

Ho ra máu (màu đỏ tươi hoặc nâu) là dấu hiệu cảnh báo bạn cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. tuy nhiên, dù đó là dấu hiệu của ung thư phổi, bạn chưa chắc đã mắc căn bệnh đáng sợ đó. Bởi lẽ, rất nhiều nguyên nhân khác có thể dẫn tới ho ra máu nhưng bạn cũng không nên coi thường và đến bệnh viện để tầm soát cẩn thận.

Vậy làm thế nào để có lá phổi khỏe mạnh?

Cẩn trọng với 6 dấu hiệu thầm lặng cho thấy phổi của bạn đang gặp nguy - ảnh 7

Hãy nói không với tất cả các laoij thuốc lá thuốc lào gây hại cho phổi.

‘Điều quan trọng nhật là bạn phải tránh tất cả các loại thuốc lá, thuốc lào. Mọi người nên nhớ rằng hai lá phổi là những tấm màng lọc, đưa oxy tới các bộ phận còn lại của cơ thể và giúp loại bỏ chất gây ung thư và các mảnh vỡ không lành mạnh khác.Và bạn không muốn làm tắc nghẽn những màng lọc đó vì bạn chỉ có duy nhất một đôi đúng không? Hãy đối xử tốt với chúng’, bác sĩ McKee khuyến nghị.

Bên cạnh đó, bạn nên tự chăm sóc bản thân bằng cách sử dụng thực pẩm an toàn, làm việc kết hợp tập luyện điều độ và cải thiện không khí trong nhà.

(Nguồn: RD)

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979 959 102
Zalo / Facebook
Facebook Messenger
Zalo 0979 959 102
More