Hay bị chuột rút, chữa cách gì?

[ad_1]

Đặng Thanh Long ([email protected])

Hay bị chuột rút, chữa cách gì? - ảnh 1

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên chuột rút: do thiếu ôxy đến cung cấp cho cơ hoặc rối loạn một số chất điện giải quan trọng như: thiếu canxi hoặc kali máu. Hiện tượng thiếu ôxy và chất điện giải hay xảy ra nhất ở người cao tuổi còn sức khỏe dồi dào, khả năng lao động còn tốt hoặc tập thể thao với các động tác vận động nhiều, liên tục không nghỉ ngơi hoặc đứng, ngồi quá lâu, ngủ nằm tư thế chân không đúng. Do đó làm cho lượng mồ hôi bài tiết quá nhiều mà không được bù đắp hoặc bù đắp nhưng không đủ.

Chuột rút còn gặp ở người cao tuổi do mắc bệnh đái tháo đường, loãng xương, bệnh tuyến giáp trạng, rối loạn chuyển hóa, rối loạn thần kinh thực vật (hay ra mồ hôi và ra liên tục cả ban ngày lẫn ban đêm), thiếu máu, Parkinson, các rối loạn về thần kinh, bệnh mạch máu hai chân (suy giãn tĩnh mạch hoặc tắc mạch), xơ gan, người có bàn chân phẳng (dị dạng bàn chân).

Chuột rút có thể xảy ra ở những người bệnh đang dùng một số thuốc (thuốc lợi tiểu, thuốc hạ mỡ máu nhóm statin, clofibrate, thuốc chống trầm cảm, thuốc hạ huyết áp nifedipine, thuốc dạ dày cimetidine, giãn phế quản salbutamol, terbutaline…) hoặc do lọc thận.

Tuy nhiên, nguyên nhân gây chuột rút thường hay gặp nhất trong y khoa là tình trạng chuột rút về ban đêm do suy hệ thống tĩnh mạch của chân. Người ta thấy rằng, có đến trên 70% số bệnh nhân suy tĩnh mạch bị chuột rút về ban đêm.

Có những bệnh nhân bị chuột rút hằng đêm đến nỗi bệnh nhân không dám ngủ và đưa đến tình trạng trầm cảm nặng. Để biết chính xác nguyên nhân gây chuột rút về đêm, bố bạn cần khám chuyên khoa nội tổng quát có siêu âm dople mạch máu chân.

BS. Trần Kim Anh

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979 959 102
Zalo / Facebook
Facebook Messenger
Zalo 0979 959 102
More