Mệt mỏi, buồn ngủ sau ăn: Tránh thế nào?

[ad_1]

Nhưng tại sao bạn cảm thấy mệt mỏi sau khi ăn và có thể né tránh tình trạng này được không?

Nguyên nhân gây mệt mỏi và buồn ngủ sau khi ăn

Bạn vừa mới thưởng thức một bữa trưa tuyệt vời nhưng rồi… bỗng bối rối vì thấy cả người vô lực và đôi mắt trở nên nặng trĩu. Tình trạng này xảy ra với nhiều người trong chúng ta, mặc dù ít người thực sự biết tại sao họ cảm thấy mệt mỏi sau khi ăn. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng ‘đình công’ sau bữa ăn:

Phản ứng hạ đường huyết: Sau bữa ăn đầy đủ chất carbohydrate hay tinh bột, bạn có thể bị phản ứng hạ đường huyết khiến bạn cảm thấy mệt mỏi sau khi ăn, cũng có thể dẫn đến nhức đầu, khó chịu trong cơ thể. Điều này xảy ra vì lượng carbohydrate ăn vào dư thừa làm cho quá trình sản xuất insulin tăng đột ngột để điều chỉnh lượng đường huyết.Sau khi ăn, tránh nằm ngay mà nên đi lại nhẹ nhàng.

Mệt mỏi, buồn ngủ sau ăn: Tránh thế nào? - ảnh 1

Sau khi ăn, tránh nằm ngay mà nên đi lại nhẹ nhàng.

Thực phẩm chứa nhiều tryptophan: Tryptophan làm tăng sản xuất serotonin, chất dẫn truyền thần kinh chịu trách nhiệm về tâm trạng, giấc ngủ và điều chỉnh nhu động ruột. Tiêu thụ thực phẩm có nhiều chất tryptophan làm tăng lượng insulin khiến bạn cảm thấy buồn ngủ sau bữa ăn.

Cơn thủy triều kiềm hóa: Cơn thủy triều kiềm hóa (alkaline) xảy ra trong 02 giờ đầu tiên của quá trình tiêu hóa và làm tăng mức pH trong máu. Quá trình tiêu hóa tạo ra một chất kiềm được phóng thích vào trong huyết tương của dạ dày và làm cho máu từ dạ dày kiềm hơn máu cung cấp cho hệ thống tiêu hóa.

Phân bổ máu và oxy không đủ: Về mặt lý thuyết, máu và oxy cần được phân bổ đủ cho hệ thống tiêu hóa sau khi ăn theo cách tương tự như các cơ khi hoạt động. Do tình trạng không được cung ứng đầy đủ và có thể giải thích gây ra sự mệt mỏi sau khi ăn.

Do một số bệnh lý nhất định: Bệnh đái tháo đường và chứng nhược giáp cũng có thể gây ra sự mệt mỏi sau khi ăn vì bệnh đái tháo đường có thể làm giảm sự hấp thu glucose trong khi chứng nhược giáp làm cho tuyến giáp không thể sản sinh đủ hormon tuyến giáp.

Chất lượng thực phẩm: Ăn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng nghèo sẽ khiến bạn mệt mỏi sau khi ăn. Ngược lại, thực phẩm giàu vitamin có thể giúp tăng cường năng lượng sau bữa ăn.

Phần ăn: Ăn nhiều phần thực phẩm không lành mạnh có thể khiến bạn buồn ngủ. Các thầy thuốc gợi ý giảm bớt phần ăn của bữa ăn và ăn nhiều bữa hơn để cơ thể bạn có thể tiêu hóa một lượng nhỏ hơn trong một thời gian làm cho bạn cảm thấy không mệt mỏi sau bữa ăn.

Dị ứng: Việc tiêu thụ thực phẩm làm bạn bị dị ứng cũng có thể dẫn đến sự mệt mỏi vì cơ thể của bạn sẽ phải làm nhiệm vụ loại bỏ chất gây dị ứng, cần sử dụng năng lượng cho hệ thống miễn dịch để bảo vệ cơ thể.Ăn nhiều chất bột, đường khiến bạn mệt mỏi và buồn ngủ.

Mệt mỏi, buồn ngủ sau ăn: Tránh thế nào? - ảnh 2

Ăn nhiều chất bột, đường khiến bạn mệt mỏi và buồn ngủ.

Làm thế nào để tránh quá buồn ngủ sau khi ăn?

Để tránh mệt mỏi, buồn ngủ sau ăn, dưới đây là một số cách và thủ thuật để ngăn ngừa điều này:

Tránh những thức ăn nhiều đường và có lượng carbohydrate cao: Thực phẩm giàu đường và carbohydrate có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ trong quá trình tiêu hóa. Tránh dùng chúng vào giờ ăn trưa sẽ giúp bạn không mệt mỏi vào buổi chiều. Hoạt động sau khi ăn: Cải thiện sự tiêu hóa và chống lại tác dụng bất lợi của tryptophan bằng cách tập thể dục nhẹ sau khi ăn, chẳng hạn như đi bộ hoặc làm các việc nhẹ trong nhà.

Hãy uống cà phê: Một tách cà phê hoặc trà sẽ làm đỡ buồn ngủ sau ăn. Caffein có trong những thức uống hoạt động như một chất kích thích và có thể giữ cho bạn cảm thấy tỉnh táo.

Ngủ trưa: Một giấc ngủ ngắn sau khi ăn một bữa ăn nặng ban trưa có thể giúp bạn tiêu hóa thức ăn và tránh sự buồn ngủ vào giờ làm việc sau đó.

Sử dụng nhật ký ghi chép và theo dõi thức ăn: Theo dõi thức ăn và thói quen làm bạn cảm thấy buồn ngủ trong nhật ký thực phẩm bạn dùng và phân tích chúng sau 1 tuần để xác định xu hướng và các yếu tố cần tránh.

Ăn một bữa sáng lành mạnh: Ăn một bữa ăn sáng lành mạnh và đầy đủ chất, tránh ăn quá nhiều vào buổi trưa và ăn nhanh những thức ăn không lành mạnh khiến bạn mệt mỏi sau khi ăn.

Tránh ăn các loại thức ăn nhanh: Những thức ăn nhanh có nhiều đường, muối và carbohydrate làm cho bạn buồn ngủ.

Dùng bữa ăn nhẹ: Ăn một bữa ăn nhẹ lành mạnh vào buổi chiều có thể giúp bạn tăng cường năng lượng và tránh được mệt mỏi.

Tránh uống rượu, bia: Rượu bia có thể gây buồn ngủ nhanh. Uống nước trái cây kèm với bữa ăn để tránh tình trạng mệt mỏi sau bữa ăn.

Uống đủ nước: Uống từ 8 – 10 ly nước mỗi ngày giúp bạn luôn đủ nước và có thể làm giảm cảm giác mệt mỏi sau khi ăn.

Triệu chứng mệt mỏi sau khi ăn có thể là do nhiều vấn đề gây nên như tình trạng sức khỏe, ăn nhiều, cách thức lựa chọn bữa ăn, thực phẩm ăn và thậm chí do rối loạn quá trình tiêu hóa. Mặc dù mệt mỏi và buồn ngủ sau ăn là khá phổ biến, nhưng mệt mỏi sau khi ăn không phải là không tránh được. Hãy thử một số lời khuyên được liệt kê nêu trên để chống lại mệt mỏi và buồn ngủ sau bữa ăn và tận dụng tối đa một sức khỏe tốt để hoạt động hiệu quả công việc của thời gian còn lại trong ngày.

BS. Hải Thanh

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979 959 102
Zalo / Facebook
Facebook Messenger
Zalo 0979 959 102
More