Phân biệt ban đỏ khi bị thương hàn và HIV

[ad_1]

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Em có bị nổi ban đỏ khắp người nhiều nhất là ở sau lưng còn các vị trí khác thì ít và nó rất ngứa khi gãi. Tối đang ngũ thì em bị đau đầu sang mai dậy vẫn hơi choáng và phát hiện bị ban đỏ như trên sang ngày hôm sau em có đi ngoài phân có màu nâu va lỏng. Sau khi em uống oresol thấy cắt được đi ngoài, nhưng ban vẫn nổi như vậy. Cách đây một tháng em co quan hệ vơi một cô gái. Và có đi bao cao su. Em sợ là bị nhiễm HIV. Nhưng hiện em đang sống ở môi trường có tiền sữ là bệnh thương hàn. Em đang bị phân vân gìữa hai căn bẹnh này. Mong bác sĩ gìải đáp gìúp em về hiện tượng ban. Va phân biệt ban đỏ trong thương hàn và HIV được không. Ở chỗ em làm việc hơi thiếu thốn điều kiện khám bệnh nên mong bác sĩ gìúp đỡ.

ThS Nguyễn Kiên Cường: Phân biệt ban đỏ khi bị thương hàn và HIV - ảnh 1

Trả lời: ThS. Nguyễn Kiên Cường-Y học Dự phòng-Viện Y học dự phòng Quân đội, cho biết:

Người bệnh thương hàn thường đến bệnh viện khám vì lý do sốt kéo dài, sốt cao 39-40 độ, chủ yếu là sốt nóng. Sốt cao nhưng mạch không tăng, mạch chậm và không tương xứng với tình trạng sốt hay còn gọi là mạch nhiệt phân ly. Xét nghiệm máu thấy bạch cầu bình thường hặc giảm. Trong tuần thứ hai của bệnh có thể thấy có đào ban là những ban dát, bằng với mặt da, thường ở phần ngực và bụng.

Với mô tả của em cho rằng em không có triệu chứng của bệnh thương hàn do không có các biểu hiện của hội chứng nhiễm trùng.

Tôi cũng không có căn cứ để nói rằng ban của em là do nhiễm HIV. Triệu chứng nổi ban trong nhiễm HIV có thể ở bất cứ vị trí nào nhưng thường gặp hơn ở nửa trên thân mình, chủ yếu là ở mặt và ngực. Ban HIV thường là ban dát sẩn (có thể gờ lên trên mặt da) còn đào ban trong bệnh thương hàn thường là ban dát bằng với mặt da.

Không thể căn cứ vào mô tả em có nổi ban để cho rằng do em nhiễm HIV, có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên nổi ban trên da: có thể do dị ứng, có thể do những tác nhân vi khuẩn, vi rút hay kí sinh trùng…v.v. Nếu em có quan hệ tình dục an toàn, nguy cơ lây nhiễm HIV là khó có thể xáy ra.

Khuyên em tới bác sĩ để kiểm tra, chẩn đoán xác đinh nguyên nhân.

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979 959 102
Zalo / Facebook
Facebook Messenger
Zalo 0979 959 102
More