Hay gặp ác mộng chỉ vì làm những việc này trước lúc đi ngủ

[ad_1]

Giấc mơ là 1 hiện tượng rất bình thường và xảy ra phổ biến với mọi người. Chúng ta mơ hàng đêm nhưng đa số đều quên đi mình đã mơ gì. Đây là cách cơ thể giúp não bộ thoát khỏi các kết nối không mong muốn đã hình thành trong suốt thời gian chúng ta thức.

Tuy nhiên, 1 giấc mơ khỏe mạnh sẽ khác hoàn toàn với những cơn mê man. Giấc mơ trở thành cơn mê khi bạn mơ liên tục, luôn cảm thấy áp lực và căng thẳng thần kinh mỗi khi thức dậy. Ngoài nhân tố do các bệnh lí thần kinh, những thói quen hàng ngày cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng mê ngủ. 5 lí do “kinh điển” nhất cho những cơn ác mộng mỗi đêm có thể kể đến như:

Ăn vặt trước khi đi ngủ

Việc ăn quá gần giờ ngủ làm tăng nhiệt độ cơ thể và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của bạn. Điều này làm cho não hoạt động nhiều hơn vào giai đoạn REM của giấc ngủ, từ đó gây ra tình trạng mơ liên tục. Tốt nhất, bạn không nên ăn những đồ giàu tinh bột trước khi ngủ khoảng 2 tiếng.

Hay gặp ác mộng chỉ vì làm những việc này trước lúc đi ngủ - ảnh 1

Bật nhạc khi ngủ

Nhiều người có thói quen bật nhạc để ngủ dễ hơn. Về mặt tích cực, âm nhạc du dương có thể khiến thính giác và não bộ của bạn bị đánh lừa. Tuy nhiên, nếu âm thanh được duy trì suốt quá trình ngủ, não bạn sẽ bị kích thích gây ra những giấc mơ. Tốt nhất, bạn chỉ nên nghe nhạc từ 30 – 45 phút và hãy hẹn giờ tắt nhạc trước khi ngủ hẳn.

Hay gặp ác mộng chỉ vì làm những việc này trước lúc đi ngủ - ảnh 2

Không giải quyết căng thẳng trước khi ngủ

Khi tâm trí bạn còn đang mải đau đầu với công việc và những vấn đề trong cuộc sống, não bạn sẽ không thể “yên tâm” ngủ. Hậu quả là những cơn mê man, thậm chí là bóng đè, mộng du. Tốt nhất, bạn nên ngừng mọi công việc trước khi đi ngủ khoảng 1 giờ đồng hồ và thư giãn bằng việc đọc 1 quyển sách ưa thích.

Ngủ ngày quá nhiều

Việc ngủ quá nhièu cũng sẽ khiến cơ thể rơi vào tình trạng mê mệt. Nguyên nhân là do việc kém vận động khiến máu lưu thông lên não kém, hệ thần kinh bị ảnh hưởng. Tốt nhất, bạn chỉ nên ngủ không quá 8 tiếng/ngày với giấc ngủ trưa không kéo dài quá 30 phút.

Hay gặp ác mộng chỉ vì làm những việc này trước lúc đi ngủ - ảnh 3

Tác dụng phụ của thuốc

Nếu bạn đang sử dụng 1 số loại thuốc tây, bạn cần đảm bảo nắm rõ các tác dụng phụ của thuốc. Một số loại thuốc thần kinh, thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc gan… có thể khiến bạn mất ngủ hoặc ngủ không sâu. Để hạn chế tác dụng phụ của thuốc, bạn nên uống thuốc sớm trước ngủ từ 4 – 6 tiếng. Ngoài ra, bạn có thể xin tư vấn của bác sĩ nếu vấn đề quá nghiêm trọng.

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979 959 102
Zalo / Facebook
Facebook Messenger
Zalo 0979 959 102
More